Protein gạo thủy phân - Lý tưởng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò (CMPA)

11/06/2023 14:44

Sử dụng sữa có protein thủy phân từ gạo được đánh giá là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò (CMPA).
Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò và những điều mẹ cần nhớ
Dị ứng đạm sữa bò (CMPA) là phản ứng dị ứng thường gặp, xuất hiện ở 2% - 7.5% trẻ trong độ tuổi sơ sinh và dưới 3 tuổi. Hiện tượng xảy ra khi hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có những phản ứng quá nhạy cảm với thành phần đạm trong sữa bò. 
Khi mắc phải tình trạng này, hệ miễn dịch sẽ nhận diện sai đạm trong sữa bò là chất có hại nên gây ra các dấu hiệu dị ứng. Phản ứng dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi trẻ sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa bò. Tình trạng này hầu hết sẽ chấm dứt trước khi trẻ lên 3 tuổi.
Nguyên nhân gây ra dị ứng đạm sữa bò rất có thể do di truyền. Bé sẽ có tỉ lệ mắc cao nếu bố mẹ có tiền sử bị bệnh. Một số dấu hiệu trẻ bị dị ứng đạm sữa bò như:
- Viêm da cơ địa, nổi mề đay, phát ban, sưng môi và mí mắt
- Sổ mũi, thở khò khè, ho kéo dài (loại trừ nguyên nhân do nhiễm trùng)
- Tiêu chảy/táo bón, có thể đi tiêu lỏng hoặc máu trong phân
- Bị nôn ói, trào ngược
- Cơ thể thiếu sắt, thiếu máu
- Mệt mỏi, đau quặn ít nhất 3 ngày/tuần, kéo dài trên 3 tuần
Để chẩn đoán chính xác dị ứng đạm sữa bò, các bác sĩ thường phân tích các triệu chứng lâm sàng của bé kết hợp với việc thu thập thông tin tiền sử bệnh lý của cả bé và gia đình như: tiền sử bệnh tật, loại sữa bé đang dùng, thời điểm xuất hiện các triệu chứng, các dạng triệu chứng,... Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm dị ứng như:
- Xét nghiệm IgE đặc hiệu với các loại đạm trong sữa bò
- Test loại trừ: Để trẻ kiêng sữa trong 2 - 4 tuần
- Test dị ứng đạm sữa bò


Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị dị ứng đạm sữa bò
Khi trẻ có các phản ứng nghi ngờ do dị ứng đạm sữa bò, ba mẹ nên cho bé tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và được bác sĩ chẩn đoán chính xác. Khi được xác định bị dị ứng đạm bò ba mẹ cần lưu ý:
Thứ nhất: Không cho trẻ sử dụng sữa bò và tất cả các sản phẩm được chế biến từ sữa bò.
Thứ hai: Nên cho trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn bởi đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng và phù hợp với hệ tiêu hóa nhạy cảm của con. Tuy nhiên, mẹ cũng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chế biến từ sữa bò. Hoặc nếu sử dụng cần theo dõi xem trẻ có bị dị ứng gián tiếp hay không.
Thứ ba: Với những trẻ không được bú mẹ hoặc sữa mẹ không đủ có thể lựa chọn các sản phẩm sữa công thức có đạm thủy phân từ 2 - 4 tuần. Sau thời gian trên nếu tình hình dị ứng được cải thiện thì cho trẻ thử lại sữa công thức thông thường từ đạm sữa bò. Nếu lại xuất hiện triệu chứng dị ứng sữa bò thì tiếp tục duy trì công thức sữa thủy phân toàn phần ít nhất từ 6 tháng - 12 tháng.
Protein gạo thủy phân - Lý tưởng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò
Chất đạm đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đạm giúp trẻ tăng cân, khỏe mạnh và phát triển thể chất, tăng cường sức đề kháng, phát triển toàn diện não bộ của trẻ, hình thành các enzym giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, chất đạm giúp tái tạo và hình thành các tế bào mới cũng như các cơ quan nội tạng, cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động và duy trì sự sống.
Với những trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thì cần thay thế bằng các loại đạm khác. Trong trường hợp cần sử dụng sữa thì nên chọn loại bổ sung đạm thủy phân từ sữa bò (đạm trong sữa bò đã được thay đổi dành cho trẻ bị dị ứng thành phần này), đạm thủy phân từ đạm gạo, đạm đậu nành... Trong đó, đạm thủy phân từ gạo được đánh giá là loại đạm lý tưởng dành cho trường hợp này.
Ưu điểm của đạm thủy phân:
- Bổ sung protein cần thiết, đảm bảo chất lượng cho trẻ, bổ sung một số axit amin cần thiết.
- Chất lượng protein của gạo phù hợp với hệ tiêu hóa nhạy cảm của trẻ nhỏ, ít gây ra dị ứng, nhất là trẻ bị dị ứng đạm sữa bò.
- Vị ngon, dễ uống, hạn chế gây vị đắng khó chịu giống như đạm thủy phân từ sữa bò. 
Theo nghiên cứu của Reche và cộng sự (Phòng nghiên cứu Modilac - Pháp) năm 2010 về tác dụng của đạm thủy phân từ gạo đối với trẻ dị ứng đạm sữa bò kết luận:
- Tỉ lệ trẻ bị dị ứng đạm sữa bò dung nạp tốt đạm thủy phân từ gạo lên tới 100% , trong khi tỉ lệ này khi dùng đạm thủy phân từ sữa bò chỉ có 97.5 %. 
- Đảm bảo sự tăng trưởng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Khi chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò, ba mẹ cần lưu ý kết hợp nguồn sữa thay thế với chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân bằng và phù hợp với lứa tuổi.
Modilac Expert Riz là sản phẩm nội địa Pháp phù hợp khi bị dị ứng đạm sữa bò với đạm gạo thủy phân, không chứa lactose, tăng cường canxi theo khuyến nghị và cung cấp nguồn dinh dưỡng toàn diện. Modilac Expert Riz là sản phẩm của Tập đoàn Savencia, top 1 về sản xuất bơ sữa tại Pháp, top 5 về sản xuất bơ sữa toàn cầu. Các sản phẩm của Savencia có mặt tại 120 quốc gia.