Thêm Canxi, tối ưu thành phần sữa dành cho trẻ dị ứng đạm sữa bò, bất dung nạp Lactose

07/03/2022 14:16

Với trẻ mắc chứng dị ứng đạm sữa bò (CMPA) và bất dung nạp Lactose có nhu cầu sử dụng sữa công thức cần lựa chọn sản phẩm có thành phần tối ưu: đạm gạo thủy phân, không Lactose, thêm hàm lượng canxi (theo khuyến nghị)...
Trẻ dị ứng đạm sữa bò, bất dung nạp Lactose
Dị ứng đạm sữa bò (CMPA) hay không dung nạp Lactose là tình trạng dị ứng hay gặp đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi dùng sữa và các sản phẩm từ sữa. 
Dị ứng đạm sữa bò (CMPA) là phản ứng mẫn cảm của cơ thể trẻ với chất đạm trong sữa bò và các chế phẩm có nguồn gốc từ sữa bò. Bất dung nạp Lactose là tình trạng cơ thể trẻ không tiết ra được Enzyme Lactase giúp phân huỷ Lactose (chủ yếu có trong thịt, sữa, bơ và phô mai).
Nguyên nhân chính của dị ứng đạm sữa bò diễn ra khi hệ miễn dịch trong cơ thể con người tin vào những thành phần protein trong sữa bò là có hại khiến cơ thể tự sản sinh ra những phản ứng để có thể vô hiệu hoá protein bị dị ứng.
Nguyên nhân không dung nạp Lactose là bởi cơ thể thiếu Lactase một loại enzyme có chức năng phân hủy đường Lactose. Khi thiếu hụt Lactase thì đường Lactose sẽ tự động chuyển xuống đại tràng thay vì phải tiêu hoá và hấp thụ theo trình tự như cũ. Các vi sinh vật sống ở đại tràng sẽ phản ứng với Lactose khiến nó không hấp thụ hết tạo ra những triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy hay táo bón.
Hai hiện tượng trên có triệu chứng khá tương tự nhau, sau khi trẻ được sử dụng thức ăn từ đường hoặc sữa khoảng ba mươi phút hoặc một tiếng có hiện tượng: đầy hơi; tiêu chảy; táo bón; viêm da cơ địa; nôn trớ; nổi mề đay và phát ban.
Trẻ mắc dị ứng đạm sữa bò hoặc bất dung nạp Lactose không được dùng sữa bò và những sản phẩm từ sữa. Điều này khiến ba mẹ gặp khó khăn khi lựa chọn sữa công thức (đối với những trẻ có nhu cầu dùng sữa công thức).


Lựa chọn sữa công thức dành cho trẻ dị ứng đạm sữa bò, bất dung nạp Lactose
Khi chọn sữa dành cho những trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cần lựa chọn sản phẩm có bổ sung đạm thủy phân từ sữa, đạm thủy phân từ đạm gạo hoặc đạm đậu nành... Trong đó, đạm thủy phân từ gạo được đánh giá là loại đạm lý tưởng dành cho trường hợp này. 
Đạm gạo thủy phân giúp bổ sung protein cần thiết, đảm bảo chất lượng cho trẻ, bổ sung một số axit amin cần thiết. Chất lượng protein của gạo phù hợp với hệ tiêu hóa nhạy cảm của trẻ nhỏ, ít gây ra dị ứng, nhất là trẻ bị dị ứng đạm sữa bò. Đạm gạo thủy phân cũng giúp sữa có vị ngon, dễ uống, hạn chế gây vị đắng khó chịu giống như đạm thủy phân từ sữa bò. 
Với trẻ bị bất dung nạp Lactose cần lựa chọn sữa không chứa Lactose, có công thức tối ưu dành riêng cho đối tượng này.
Không chỉ vậy, trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, bất dung nạp Lactose dễ thiếu hụt canxi, thiếu máu, thiếu sắt, mệt mỏi kéo dài, chậm lớn, thường xuyên quấy khóc,… Do đó cần ưu tiên loại có bổ sung hàm lượng canxi cao (theo khuyến nghị của bác sĩ) cùng các dưỡng chất, vitamin khác phù hợp cho từng độ tuổi.
Lựa chọn sữa công thức dành cho trẻ dị ứng đạm sữa bò, bất dung nạp Lactose phù hợp sẽ giúp chặng đường nuôi con của ba mẹ nhẹ nhàng hơn.
Modilac Expert Riz là sản phẩm nội địa Pháp có công thức tối ưu phù hợp khi bị dị ứng đạm sữa bò và bất dung nạp Lactose. Sản phẩm bổ sung đạm gạo thủy phân, không chứa Lactose, tăng cường canxi theo khuyến nghị và cung cấp nguồn dinh dưỡng toàn diện. Modilac Expert Riz là sản phẩm của Tập đoàn Savencia (top 1 về sản xuất bơ sữa tại Pháp, top 5 về sản xuất bơ sữa toàn cầu). Các sản phẩm của Savencia có mặt tại 120 quốc gia.